4 nguyên tắc vàng cần chú ý khi cai sữa cho bé (đã duyệt)

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng đã đến lúc cần cai sữa cho bé. Về vấn đề nên cai sữa cho bé vào lúc nào thì không thể có một khái niệm nhất định, bởi vì còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Theo “Tổ chức vệ sinh thế giới” khuyến cáo, tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi mới cai sữa.

Chú ý không nên cai sữa khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Dứt sữa mẹ quá sớm không những không thể kịp thời bổ sung protein và nhiệt năng cần thiết cho trẻ sơ sinh mà còn dễ khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

Hành trình cai sữa cho bé cần có sự kiên quyết của người mẹ
Hành trình cai sữa cho bé cần có sự kiên quyết của người mẹ

Các bước tiến hành cai sữa cho bé

Khi cai sữa cho bé sẽ dễ khiến khó thích ứng về mặt tâm lý. Vì vậy trước đó, mẹ cần làm những công tác hỗ trợ để hành trình cai sữa cho con được thuận lợi hơn.

Mẹo để cai sữa cho con là giảm thời gian bú, cho bé bú thưa dần hoặc ăn no trước khi bú.

 • Bước đầu, mỗi ngày mẹ chỉ nên giảm một lần bú mẹ so với trước đây, đồng thời có thể thay thế bằng sữa ngoài hay thức ăn dặm.
 • Sau đó, cách vài ngày lại giảm thêm số lần bé bú sữa mẹ, tăng lượng thức ăn dặm lên. Mẹ cũng đừng quên dỗ dành, khích lệ trong suốt quá trình cai sữa, để bé dần dần rời xa vú mẹ.

Biểu hiện cho thấy bé đến tuổi cai sữa

 • Bé có thể ngồi thẳng hay lăn trái bóng, mà không cần sự trợ giúp từ mọi người hay môi trường xung quanh. Lúc này, trẻ đã cứng cáp và có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.
 • Bé nói được chập chững 1 – 2 tiếng hay đã nói được một câu ngắn. Giai đoạn này, bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm mới để giúp thực đơn của bé thêm đa dạng. Lượng sữa ngoài bé cần bổ sung khi này khoảng 500 – 600ml/ngày.
 • Trẻ ăn được cháo và cơm nhão, khi trẻ có khả năng nhai hay nuốt nghĩa là hệ tiêu hóa đã phát triển. Lúc này trẻ đã được một tuổi rưỡi đến hai tuổi, nên cho trẻ ngồi vào bàn ăn cùng với gia đình, có lợi trong việc phát triển trí tuệ của bé.
 • Khi bé có thể nhận biết và có ấn tượng với màu sắc thì có thể thau đổi màu đầu vú để giúp bé cai sữa.
 • Trường hợp đặc biệt: Trong những trường hợp mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú,… thì cần cho bé cai sữa ngay.
Khi trẻ có thể ăn cháo là có thể tập cho bé cai sữa mẹ
Khi trẻ có thể ăn cháo là có thể tập cho bé cai sữa mẹ

Mẹo cai sữa nhanh có thể áp dụng cho bé

 • Dạy trẻ học cách dùng ly uống nước hay uống sữa: uống sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất cần thiết, bên cạnh chế độ ăn dặm. Để hiệu quả cao, tốt nhất mẹ nên mua chiếc ly có hai tay cầm và màu sắc, hoa văn dễ thương và gần gũi. Điều này giúp thu hút bé hơn. Hoặc bố mẹ có thể làm mẫu để trẻ bắt chước, dần hình thành thói quen sau này.
 • Tập cho trẻ quen hương vị sữa ngoài: giảm tỷ lệ sữa mẹ lại, tăng tỷ lệ sữa công thức lên cho đến khi trẻ hoàn toàn uống được sữa ngoài.

4 nguyên tắc vàng cho mẹ lúc cai sữa cho con

 • Cai sữa phải kiên quyết, không mềm lòng do dự. Khi cai sữa mẹ, đa số các bé sẽ khó thích nghi và có biểu hiện khóc quấy. Nhiều mẹ sẽ trở nên do dự và cho bé ngậm vú mình để dỗ dành. Hành động này của mẹ càng khiến quá trình cai sữa khó khăn và kéo dài hơn.
 • Không nên áp dụng phương pháp cai sữa truyền miệng. Nên thực hiện theo lời khuyên của các bác sĩ hay lời tư vấn từ các trung tâm uy tín.
 • Không cai sữa cho con khi đang bệnh hoặc mới vừa khỏi bệnh. Bị bệnh hoặc vừa giảm bệnh, chức năng tiêu hóa và trao đổi chất của trẻ còn rất yếu. Nếu mẹ cai sữa lúc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng hồi phục của trẻ.
 • Không nên chọn mùa hè để cai sữa cho trẻ. Mùa hè thời tiết nóng bức, các men hỗ trợ tiêu hóa trong dạ dày, đường ruột của trẻ bị giảm đi. Do đó làm cho trẻ không muốn ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi, không kịp thích ứng với sữa ngoài và thức ăn dặm. Bởi vậy, hãy cai sữa cho bé vào thời tiết dễ chịu, thoáng mát.
Đừng nên cai sữa cho con khi đang bị bệnh hay thời tiết nóng bức
Đừng nên cai sữa cho con khi đang bị bệnh hay thời tiết nóng bức

Bài viết trên đã cung cấp một vài mẹo cai sữa cho bé nhanh và thành công. Chúc các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và việc cai sữa trở nên dễ dàng hơn.

                                                                        Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, trợ giúp bất cứ vấn đề nào bạn cần

Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email